0938.979.578

5 thụ ấn Mudra chính trong thiền yoga

Thủ ấn hoạt động như một lực thống nhất để tập hợp lại và cân bằng cơ thể thông qua bàn tay. Vì chúng ta có hai tay nên chúng ta cũng có hai mặt của cơ thể; năng lượng mặt trời ở bên phải và năng lượng mặt trăng ở bên trái. Ví dụ, Gyana Mudra kết nối prana mặt trời bên phải thông qua Pingala Nadi với năng lượng mặt trăng bên trái thông qua Ida Nadi. Thủ ấn cũng có tác dụng kích thích năng lượng mặt trời hoặc mặt trăng một cách đặc biệt.

Ngoài việc cân bằng năng lượng trong cơ thể, thủ ấn còn được sử dụng trong thiền định và thực hành yoga để tăng cường sự tập trung và giúp hướng nhận thức của chúng ta vào bên trong. Có rất nhiều thủ ấn dành cho thiền định và yoga, mỗi loại đều có mục đích và lợi ích riêng cho tâm trí, cơ thể và tinh thần. Một số thủ ấn tay được thực hành rộng rãi nhất để thiền và yoga bao gồm Namaskar Mudra, Chin Mudra, Gyana Mudra và Vayu Mudra. Dưới đây, chúng tôi khám phá chi tiết hơn về các thủ ấn yoga và thiền định này:

1. Thủ ấn Namaskar

Trong thủ ấn này, chúng ta chắp hai lòng bàn tay và các ngón tay lại với nhau trong tư thế cầu nguyện trước trái tim của bạn. Thủ ấn này kết hợp các yếu tố lại với nhau và cân bằng cả hai bên cơ thể. Nó gợi lên cảm giác bình tĩnh và từ bi và đó là lý do tại sao chúng ta thường sử dụng nó trong thiền định.

2. Thủ ấn Gyan

Đây là một trong những thủ ấn được thực hành phổ biến nhất trong thiền định. Đó là thủ ấn cho trí tuệ. Nó liên quan đến việc nối ngón cái và ngón trỏ với lòng bàn tay đặt trên đầu gối và lòng bàn tay hướng lên. Hãy tưởng tượng bạn đang kẹp một tờ giấy giữa các ngón tay để hình dung được lực ấn nhẹ giữa các ngón tay trong thủ ấn này.

Trong pranayama và thiền định, thủ ấn mạnh mẽ này giúp xây dựng sự tập trung và nâng cao nhận thức bên trong của bạn. Chúng tôi sử dụng thủ ấn này vào ban ngày khi các ngón tay và lòng bàn tay hướng về phía năng lượng mặt trời.

3. Thủ ấn Gyana (Jnana Mudra)

Vị trí của các ngón tay giống như Chin Mudra nhưng với lòng bàn tay và các ngón tay hướng xuống dưới. Khi mặt trời mọc, chúng ta sử dụng Thủ ấn để nhận năng lượng của mặt trời. Khi mặt trời lặn, chúng ta sử dụng Gyana Mudra với lòng bàn tay úp xuống để giữ năng lượng mặt trời mà chúng ta nhận được trong ngày. Mudra này có những lợi ích tương tự như China Mudra như giúp đạt được sự tập trung và nhận thức bên trong.

Trong thủ ấn này, chúng ta kết hợp yếu tố lửa ngón cái và yếu tố khí để đốt cháy không khí và giảm năng lượng vata (không khí), giúp chúng ta tập trung tốt hơn. Để giải thích thêm, quá nhiều nguyên tố không khí làm rối loạn tâm trí. Giảm bớt yếu tố không khí bằng yếu tố lửa giúp giảm rối loạn tâm thần.

4. Thủ ấn Vayu

Thủ ấn này được tạo ra bằng cách gấp ngón trỏ của bạn vào gốc ngón tay cái, sau đó bắt chéo ngón tay cái của bạn trên ngón trỏ.

Không nên nhầm lẫn thủ ấn này với Chin Mudra. Chúng giống nhau ở vị trí đặt tay và tác dụng, tuy nhiên, trong Vayu Mudra, chúng tôi sử dụng nó để giảm đáng kể nguyên tố khí vayu. Nếu nguyên tố khí chi phối cơ thể, chẳng hạn như quá căng thẳng hoặc lo lắng, nhiễm trùng da hoặc nhiều khí trong ruột, bạn hãy sử dụng thủ ấn này.

5. Thủ ấn Dhyana

Điều này được gọi là ‘thủ ấn tập trung’. Đối với Dhyana Mudra, bạn đưa tay phải lên trên tay trái. Đặt tay phải của bạn trên tay trái. Đưa các đầu ngón tay cái của bạn lại với nhau và giữ các ngón tay lại với nhau. Phần tử lửa được kết nối thông qua các ngón tay cái và các phần tử khác ở trạng thái nghỉ. Mudra này thu hút trí tuệ và làm dịu tâm trí. Dhyana Mudra là một thủ ấn nổi tiếng dành cho thiền định, với nhiều hình ảnh và tượng mang tính biểu tượng của Đức Phật trong Dhyana Mudra.

Rate this post