0938.979.578

Bạn có biết những điểm mấu chốt khi thực hiện thiền

May be an image of 6 people, people standing and outdoors

Tư thế là điều cần thiết để thiền định, nhưng bạn có thể áp dụng một cách tiếp cận linh hoạt với nó. Bắt đầu thực hành của bạn trong khi ở một vị trí tự nhiên đến với bạn. Điều quan trọng là bắt đầu ở một nơi thoải mái để bạn có thể nhẹ nhàng di chuyển cơ thể của mình vào đúng vị trí trong suốt quá trình luyện tập.

Bạn có thể thấy rằng việc duy trì một tư thế cụ thể sẽ giúp bạn thiết lập một ý định tích cực hoặc quyết tâm cho việc luyện tập của mình. Khi bạn trở lại tư thế hoặc vị trí, bạn có thể nhắc nhở bản thân về lý do tại sao bạn đang luyện tập – để có mặt, để cảm thấy thư giãn hoặc bất cứ điều gì khác mà bạn có thể cần.

Tập trung vào 7 điểm trên cơ thể là một cách tiếp cận để ngồi trong khi thiền. Sau đây là những hướng dẫn mà bạn có thể sử dụng để giúp định vị chính xác cơ thể của mình. Tất nhiên, bạn có thể điều chỉnh bất kỳ thứ gì không phù hợp với mình. Tiếp cận thực hành giống như cách bạn tiếp cận tư thế của mình. Cơ thể của bạn đang hoạt động tích cực, nhưng vẫn có sự mềm mại đối với nó.

1. Vị trí ngồi

Tùy thuộc vào mức độ linh hoạt của hông, bạn có thể ngồi trong tư thế hoa sen, bán hoa sen, xếp bằng, đan chéo chân hoặc kim cương. Bạn cũng có thể ngồi xếp bằng với hông nâng cao hơn gót chân bằng cách ngồi trên đệm thiền, khăn tắm, gối hoặc ghế. Bạn có thể sử dụng đệm hoặc ghế ngồi thiền để được hỗ trợ ở hầu hết các tư thế. Điều quan trọng là chọn một tư thế thoải mái để bạn có thể tập trung vào thiền định của mình.

2. Cột sống

Cho dù bạn ngồi như thế nào, cột sống của bạn phải càng thẳng càng tốt. Nếu bạn có xu hướng cúi người về phía trước hoặc hơi lắc lư về phía sau, thì bây giờ là lúc bạn nên nhẹ nhàng nhắc nhở bản thân trở lại tư thế đúng.

Nâng cơ thể của bạn lên và kéo dài cột sống của bạn với mỗi lần hít vào. Cảm nhận dòng năng lượng đi từ đáy cột sống của bạn ra ngoài qua đỉnh đầu của bạn. Giữ thẳng cột sống sẽ giúp bạn tỉnh táo.

3. Tay

Bạn có thể đặt tay lên đùi với lòng bàn tay úp xuống. Đặt tay xuống được cho là tiếp đất nhiều hơn và giúp thư giãn dòng năng lượng của cơ thể bạn.

Bạn cũng có thể xếp hai tay vào lòng với lòng bàn tay hướng lên. Để làm điều này, đặt bàn tay phải của bạn lên trên bàn tay trái của bạn với ngón tay cái nhẹ nhàng chạm vào nhau. Vị trí tay này được cho là tạo ra nhiều nhiệt và năng lượng hơn.

4. Vai

Giữ cho vai của bạn thư giãn và thoải mái khi bạn hơi kéo chúng ra sau và xuống. Điều này giúp giữ cho trung tâm trái tim của bạn rộng mở và lưng của bạn chắc khỏe.

Trong khi thực hành, thỉnh thoảng hãy kiểm tra tư thế của bạn. Đảm bảo rằng cột sống của bạn thẳng và kéo đỉnh vai xuống và cách xa tai. Hãy chú ý đến độ cao của vai và để ý xem bên này có cao hơn bên kia không để bạn có thể điều chỉnh khi cần thiết.

5. Cằm

Giữ cho cằm hơi hóp vào trong khi vẫn duy trì độ dài sau gáy. Đặt cằm đúng cách sẽ giúp bạn duy trì tư thế. Giữ cho khuôn mặt của bạn thư giãn. Bạn có thể thấy rằng việc xoay nhẹ các góc của khuôn mặt lên sẽ giúp giải phóng mọi căng thẳng trên khuôn mặt.

6. Hàm

Cố gắng giải phóng mọi căng thẳng mà bạn đang giữ trong hàm. Có thể hữu ích nếu giữ cho hàm của bạn hơi mở khi bạn ấn lưỡi vào vòm miệng. Điều này sẽ tự động làm thư giãn hàm, cho phép thở rõ ràng và làm chậm quá trình nuốt.

Bạn cũng có thể ngáp vài cái trước khi ngồi thiền để kéo căng cơ hàm và giải tỏa căng thẳng.

7. Nhìn chằm chằm

Hầu hết mọi người thấy nhắm mắt thiền dễ dàng hơn. Tránh nhắm mắt lại. Nhẹ nhàng đóng chúng lại sẽ giúp bạn giữ cho khuôn mặt, mắt và mí mắt được thư giãn.

Bạn cũng có thể thiền với đôi mắt mở. Duy trì một cái nhìn không tập trung trên sàn cách bạn vài bước chân. Giữ cho khuôn mặt của bạn thư giãn và tránh nheo mắt.

Quyết định cách bạn sẽ thiền trước khi bắt đầu, để bạn không chuyển đổi qua lại giữa mắt mở và mắt nhắm. Điều này có thể làm bạn mất phương hướng và làm gián đoạn quá trình luyện tập của bạn.

Những điều cần lưu ý

Bạn có thể thấy rằng việc thực hành thiền định của mình sẽ có lợi hơn nếu bạn thực hiện những điều sau:

-Bắt đầu với các bài tập ngắn hơn và tăng dần khi bạn cảm thấy thoải mái.

-Tập trung vào hơi thở của bạn di chuyển vào và ra khắp cơ thể của bạn.

-Giữ hơi thở của bạn chậm, ổn định và trơn tru.

-Quan sát tất cả những suy nghĩ, cảm xúc và cảm giác khi chúng phát sinh và biến mất.

-Hãy nhớ rằng những điều này có thể tích cực, tiêu cực và trung lập.

-Nhẹ nhàng đưa tâm trí của bạn trở lại hiện tại mà không phán xét khi nó lang thang.

-Hãy ý thức về sự im lặng và tĩnh lặng bên trong.

-Đưa nhận thức của bạn đến từng âm thanh xung quanh bạn.

-Cảm nhận không khí hoặc quần áo chạm vào da của bạn và cảm nhận cơ thể bạn chạm sàn.

Dù thế nào đi chăng nữa, điều quan trọng là bạn phải yêu thương và nhẹ nhàng với chính mình. Không có cách nào sai để thiền, và những gì bạn muốn đạt được sau khi thực hành là hoàn toàn tùy thuộc vào bạn.

Để thực hiện thiền đúng cách nhằm mang lại lợi ích tối đa cho sức khỏe, hãy đăng ký khóa học 200H huấn luyện viên yoga nền tảng tại Shine Yoga School. Chương trình học linh hoạt trong tuần hoặc cuối tuần và trang bị rất nhiều kiến thức cần thiết cho giáo viên yoga.

Rate this post