0938.979.578

Bạn đã biết về lợi ích của khóa năng lượng (bandha) trong luyện tập yoga chưa?

Bandha trong tiếng Phạn nghĩa là khóa năng lượng trong yoga, được thực hiện để định hướng và điều chỉnh dòng prana (năng lượng sống) đến một số bộ phận của cơ thể. Đã từ rất lâu đời, Bandha đã được những người luyện tập yoga vận dụng thực hành để thúc đẩy dòng năng lượng và duy trì sức khỏe tối ưu.

Bandha được phân thành bốn loại: mula, uddiyana, jalandhara và maha. Mỗi bandha được liên kết với một kênh năng lượng chính và hiệu suất của một bandha cụ thể sẽ ảnh hưởng đến dòng prana đến kênh đó.

Thực hành bandha liên quan đến sự co cơ tập trung. Thực hiện các động tác khóa này có thể giúp người tập cải thiện sự tập trung và hỗ trợ sức khỏe thể chất.

Bốn bandhas được mô tả như sau:

-Mula bandha: Mula là một từ tiếng Phạn có nghĩa là “gốc”. “Khóa gốc”, như tên được gọi, liên quan đến việc co cơ đáy chậu vào trong, sau đó nâng chúng lên trên để giữ năng lượng. Thực hiện mula bandha thúc đẩy dòng năng lượng đến trực tràng, kích thích các cơ vùng chậu và cơ quan sinh dục. Nó cũng đánh thức sức mạnh kundalini của cá nhân.

-Uddiyana bandha: Uddiyana là một từ tiếng Phạn có nghĩa là “vươn lên.” Trong bandha thứ hai này, năng lượng di chuyển lên trên mạnh hơn so với trong mula bandha. Uddiyana bandha kích thích cơ bụng khi chúng được kéo vào trong khi ngực nâng lên. Mặc dù nó rất được khuyến khích cho những người đang chống chọi với chứng táo bón, nhưng uddiyana bandha cũng có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của người tập và thúc đẩy chức năng lành mạnh của tuyến thượng thận, do đó làm giảm căng thẳng và áp lực. Nó cũng cung cấp năng lượng cho luân xa tim (anahata), thúc đẩy lòng tốt và lòng trắc ẩn.

-Jalandhara bandha: Jalandhara là một từ tiếng Phạn bắt nguồn từ gốc jal, có nghĩa là “cổ họng” và dhara, có nghĩa là “dòng chảy”. Nó được thực hiện bằng cách đưa cằm xuống phía ngực; do đó, nó còn được gọi là “khóa cằm”. Thực hành bandha này giúp cải thiện chức năng của tuyến giáp và tuyến cận giáp, cũng như hỗ trợ hệ thống tim mạch và hô hấp.

-Maha bandha: Maha là một từ tiếng Phạn có nghĩa là “tuyệt vời.” Như vậy, bandha cuối cùng này cũng có thể được gọi là “bandha tối cao” hoặc “khóa ba”. Maha bandha được đặt tên như vậy vì nó mang lại những lợi ích sức khỏe của cả ba bandha trước đó. Maha bandha được thực hành bằng cách thực hiện đồng thời ba bandha đầu tiên, bắt đầu bằng jalandhara bandha và kết thúc bằng mula bandha. Những bandhas này được giải phóng theo thứ tự ngược lại, với mula bandha đầu tiên và jalandhara bandha cuối cùng.

Bạn muốn khóa năng lượng đúng cách để đạt được những lợi ích như trên?

Hãy đăng ký chương trình đào tạo HLV yoga 200H nâng cao của Shine Yoga School để học kỹ thuật thực hiện chi tiết cũng như cách vận dụng trong đời sống như thế nào để đạt hiệu quả tối đa.

Rate this post