0938.979.578

Điều khí Pranayama trong yoga là gì?

Về định nghĩa, Pranayama là sự kết hợp của Prana và Ayama, có nghĩa là kỹ thuật hít thở chủ động mang lợi ích cho sức khỏe.

Pranayama là nhánh thứ 4 của 8 nhánh Yoga theo Patanjali – người sáng lập ra yoga, cao hơn nhánh thứ 3 Asana (Tư thế). Do vậy mà tác dụng của việc luyện tập điều khí thường xuyên sẽ mang lại hiệu quả về mặt sức khỏe còn cao hơn cả so với việc chỉ luyện tập các tư thế.

Có 5 kỹ thuật điều khí phổ biến, đó là: 

– Ujjayi  (Ocean Breath) : Hít thở sóng biển

– Anulom-vilom (Alternate Nostril Breathing) : Hít thở luân phiên

– Surya (Sun breath): Hít thở mặt trời

– Chandra (Moon breath): Hít thở mặt trời

– Bhramari (Bee breath): Hít thở con ong

Nhìn các phương pháp điều khí trên đều giúp thông xoang, tai mũi họng, cải thiện hệ hô hấp, tăng tuần hoàn máu, tăng sự tập trung, cải thiện trí nhớ,…Mỗi loại điều khí sẽ có những tác dụng trị liệu đặc trưng.

Tuy nhiên, điều khí vẫn chưa được phổ biến rộng rãi trong cộng đồng. Tại các lớp yoga cộng đồng mọi người sẽ rất hiếm khi được trải nghiệm điều khí, một phần vì muốn dạy điều khí, giáo viên phải được đào tạo bài bản và phải truyền đạt đúng kỹ thuật. Chương trình 100H Yoga trị liệu tại trường Shine Yoga School cam kết cung cấp cho HLV yoga những kiến thức đúng đắn, giúp bạn vững chuyên môn và tự tin trên con đường hành nghề yoga trị liệu.

Rate this post