0938.979.578

Hết say tàu xe với yoga

Ở đây, không có gì bất công hơn việc bạn bước vào giữa độ tuổi 20 hoặc 30 và phát hiện ra rằng bạn vẫn bị say xe khi đi du lịch. 

Say tàu xe là một điều thực sự kỳ lạ và khó chịu. Những người trong chúng ta sống với nó cảm thấy khó chịu khi cơ thể chúng ta phát hiện ra chuyển động khi chúng ta không thực sự di chuyển. Mắt và tai trong của chúng ta có thể thấy và cảm nhận rằng chúng ta đang chuyển tiếp, nhưng phần còn lại của cơ thể vẫn đứng yên. Vị trí cạnh nhau đó sẽ gửi các tín hiệu mâu thuẫn đến não của bạn, gây ra sự ngắt kết nối và khiến bạn cảm thấy buồn nôn.

Năm 1977, nhà tâm lý học nhận thức Michel Treisman đã đưa ra một giả thuyết cho rằng say tàu xe là một sự thích nghi tiến hóa để bảo vệ chúng ta khỏi bị đầu độc. Ông đề xuất rằng một số chất độc ảnh hưởng đến hệ thống tiền đình – các bộ phận của tai trong liên quan đến sự cân bằng theo cách tương tự như cảm giác say tàu xe, vì vậy cơ thể cố gắng nôn ra chất độc.

Mặc dù biết ơn vì cơ thể có một số cơ chế tự bảo quản tuyệt vời, nhưng điều đó hầu như không hữu ích khi lên kế hoạch đi du lịch đâu đó. 

Có rất nhiều mẹo để giảm say tàu xe, bao gồm nhìn xa xăm, hít thở sâu và ăn gừng. Nhưng tôi đã thử những thứ đó và ngay cả ý nghĩ lên xe khách cũng khiến tôi toát mồ hôi lạnh. Vì vậy, tôi đã quyết định thử một cái gì đó lâu dài hơn một chút

Sau khi tìm kiếm nhanh trên mạng, tôi thấy rằng yoga được cho là hữu ích trong việc kiểm soát chứng say tàu xe. Yoga mang lại sự thúc đẩy chung cho tất cả các hệ thống của cơ thể và cho phép chúng trở nên cân bằng cũng như giao tiếp hiệu quả hơn.

CÁCH YOGA CÓ THỂ GIÚP QUẢN LÝ CHUYỂN ĐỘNG

Yoga phát triển nhận thức của chúng ta về vị trí của cơ thể trong không gian. Thăng bằng (bằng một chân hoặc bằng tay) và các động tác đảo ngược (như đứng bằng đầu hoặc đứng bằng vai) giúp rèn luyện não bộ để ‘lập bản đồ’ vị trí của cơ thể và cách nó di chuyển/không di chuyển, ngay cả ở những vị trí bất thường. Vì vậy, khi giao tiếp giữa não bộ và các cảm biến chuyển động của cơ thể được cải thiện, những phàn nàn như say tàu xe có thể giảm dần mức độ nghiêm trọng.

Bạn thực sự không thể tập yoga ở giữa ô tô hoặc máy bay (trừ khi bạn có được cả một hàng cho riêng mình, và thậm chí sau đó là một khoảng thời gian kéo dài). Đó là lý do tại sao việc sử dụng yoga để kiểm soát chứng say tàu xe là một việc bạn nên thực hiện thường xuyên trước khi đi tàu xe để chuẩn bị cho cơ thể quen với sự chuyển động và lay lắt của tàu xe.

Rate this post