0938.979.578

Phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt có nên tập yoga không?

Bạn có thể có một số câu hỏi giống như nhiều phụ nữ và giáo viên khác về việc tập yoga trong chu kỳ kinh nguyệt. Chẳng hạn như, yoga có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt không? Bạn có thể tập yoga khi đang có kinh nguyệt hoặc bị đau do chu kỳ kinh nguyệt không.? Trong một thời gian dài, những câu hỏi như vậy đã ảnh hưởng đến các học viên và cách tiếp cận yoga của họ, nhiều huấn luyện viên yoga cho biết. Tìm hiểu cách yoga hoạt động trên cơ thể chúng ta có thể giúp bạn hiểu rõ hơn đâu là huyền thoại và đâu là thực tế. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về điều này.

Là một giáo viên yoga, bạn sẽ thường được hỏi liệu tập yoga trong kỳ kinh nguyệt có ổn không. Nhiều học viên được dạy rằng thực hành các tư thế yoga, đặc biệt là tư thế đảo ngược, trong chu kỳ kinh nguyệt là không lành mạnh và không an toàn và nên tuyệt đối tránh. Mặt khác, nhiều huấn luyện viên yoga nói rằng thực hiện động tác lộn ngược trong thời kỳ kinh nguyệt không phải là vấn đề gì cả.

  1. Yoga và kinh nguyệt: Nhìn nhận dưới góc độ yoga truyền thống

Những điều cấm kỵ trong văn hóa xung quanh kinh nguyệt từ lâu đã ảnh hưởng đến quan điểm của mọi người. Theo truyền thống, có một quy tắc chung là cơ thể phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt là ‘không sạch sẽ’ và không thích hợp cho một số hoạt động nhất định. Do đó, họ không được phép tham gia vào các sự kiện xã hội hoặc thực hành tôn giáo.

Bởi vì yoga cũng được một số tôn giáo luyện tập thực hành và gắn liền với các hoạt động văn hóa của họ, do vậy yoga chắc chắn đã trở thành một phần của quan điểm này.

Phần còn lại của quan điểm văn hóa về yoga này có thể được tìm thấy trong hầu hết các truyền thống yoga. B.K.S. Trường phái yoga của Iyengar cấm các tư thế đảo ngược trong thời kỳ kinh nguyệt. Và trong Trường Ashtanga Vinyasa do Sri K. Pattabhi Jois thành lập, phụ nữ được khuyến khích nghỉ tập yoga trong “những ngày đèn đỏ”. Vô số trường phái yoga khác phản đối mạnh mẽ hoặc không quyết định liệu các học viên có nên tập luyện trong thời kỳ của họ hay không.

  1. Yoga và Kinh nguyệt: Góc nhìn về Sức khỏe thời hiện đại

Mặc dù có thể tồn tại sự khác biệt về quan điểm liên quan đến khả năng tập yoga của phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, nhưng khoa học vẫn chứng minh rằng yoga cải thiện sức khỏe của chúng ta. Thực hành hít thở sâu, thiền và tư thế yoga nhẹ nhàng nhấn mạnh sự ổn định và linh hoạt làm giảm bớt nhiều vấn đề mà phụ nữ thường gặp phải trong chu kỳ hàng tháng như chuột rút, suy nhược, buồn nôn hoặc các triệu chứng cảm xúc như lo lắng, cáu kỉnh, thay đổi tâm trạng, đau đớn, v.v. .

Hơi thở tập trung và sự liên kết của cơ thể thông qua các chuyển động nhẹ nhàng, tập trung cho phép oxy hóa khắp cơ thể tốt hơn và với việc luyện tập thường xuyên, yoga có thể cải thiện sức khỏe kinh nguyệt của phụ nữ.

3.Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng đến sức khỏe

Chu kỳ kinh nguyệt giống như một thước đo sức khỏe nội tiết tố của bạn. Nếu sự hài hòa này bị xáo trộn, chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ cho bạn biết theo những cách khác nhau. Đó là lý do tại sao kinh nguyệt không đều và các triệu chứng kinh nguyệt nghiêm trọng có thể chỉ ra các vấn đề về nội tiết tố. Trong thời gian ngắn, những thay đổi này không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào, nhưng nếu bạn tiếp tục bỏ qua những tín hiệu này, bạn sẽ có nguy cơ cao mắc một số biến chứng hoặc bệnh nghiêm trọng sau này.

Ví dụ, chảy máu rất nhiều có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt. Một số phụ nữ có thể nhận thấy các triệu chứng của một số bệnh như hen suyễn hoặc tình trạng tự miễn dịch trở nên tồi tệ hơn. Những người khác có nguy cơ cao mắc chứng rối loạn tâm trạng như trầm cảm. Chu kỳ kéo dài có thể cho thấy PCOS (hội chứng buồng trứng đa nang), có thể dẫn đến vô sinh. Nó cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc các vấn đề khác với chu kỳ kinh nguyệt xảy ra thường xuyên, bạn nên đi khám và tránh tập thể dục quá sức.

Trong trường hợp bất kỳ sự bất thường nào sau đây xảy ra thường xuyên, bạn nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia y tế trước khi quyết định tập yoga:

-Kinh nguyệt của bạn rất ít, ngay cả khi không mang thai, cho con bú hoặc mãn kinh.

-Bạn có chu kỳ không đều, hoặc quá ngắn hoặc quá dài.

-Bạn không cảm thấy khỏe trong chu kỳ của mình và thường cảm thấy suy nhược, mệt mỏi.

-Bạn bị chảy máu quá nhiều và chuột rút rất nặng.

– Bạn bị sốt và cảm thấy ốm yếu.

– Bạn bị đau bụng kinh dữ dội mà không thuyên giảm khi dùng thuốc giảm đau không kê đơn.

– Bạn bị đau đầu giống như chứng đau nửa đầu.

– Bạn bị chảy máu giữa các chu kỳ.

Rate this post