0938.979.578

Tĩnh tâm thời hiện đại

IMG_256

Căng thẳng là một phần bình thường của cuộc sống hiện đại, nhưng nếu bạn thường xuyên phải đối mặt với những tình huống căng thẳng và cảm thấy hoảng sợ hoặc choáng ngợp khi cố gắng đối phó với chúng, bạn có thể học được một số chiến lược đối phó có thể giúp bạn giữ bình tĩnh.

Áp lực có thể đưa cơ thể vào chế độ “chiến đấu hoặc bỏ chạy” – một chiến thuật tiến hóa giải phóng các hormone được thiết kế để giúp bạn sẵn sàng chiến đấu hoặc chạy trốn khỏi nguy hiểm. Trong thời hiện đại, căng thẳng kích hoạt những hormone này nhưng chúng không hữu ích lắm khi “nguy hiểm” đến từ việc thuyết trình tại nơi làm việc hơn là đối mặt với một con thú hoang. Nếu bạn thường xuyên cảm thấy lo lắng hoặc hoảng sợ, chế độ chiến đấu hoặc bỏ chạy của bạn có thể đang được kích hoạt quá dễ dàng và bạn nên học cách bình tĩnh lại khi bước vào trạng thái này.

1. Hít thở sâu

Hít thở sâu và chậm sẽ khiến cơ thể ngừng giải phóng các hormone gây căng thẳng và bắt đầu thư giãn. Tập trung vào hơi thở của bạn cũng có thể giúp đánh lạc hướng tâm trí của bạn khỏi bất cứ điều gì đang làm phiền bạn để bạn chỉ tập trung vào những gì đang xảy ra tại thời điểm đó.

Hít vào thật sâu bằng mũi – bạn nên thở bằng bụng chứ không chỉ bằng ngực. Giữ một lúc và thở ra từ từ bằng mũi. Hãy dành vài phút để hít thở và bạn sẽ nhanh chóng thấy mình bình tĩnh hơn.

2. Tập trung vào những mặt tích cực

Luôn tưởng tượng về trường hợp xấu nhất trong mọi tình huống được gọi là suy nghĩ thảm khốc và có thể làm tăng lo lắng và cảm giác hoảng sợ.

Thay vì tập trung vào các khía cạnh hoặc kết quả tiêu cực, hãy cố gắng dành một vài phút để suy nghĩ tích cực. Ví dụ, nếu phòng tắm của bạn bị ngập nước và bạn phải thay toàn bộ sàn nhà, đây có thể là một tình huống rất căng thẳng. Tuy nhiên, hãy cố gắng tập trung vào thực tế là nó mang lại cho bạn cơ hội cập nhật và đổi mới, và việc sửa chữa sẽ được bảo hiểm của bạn chi trả.

Giữ thái độ tích cực cho phép bộ não của bạn tránh căng thẳng và giữ bình tĩnh.

3. Ngủ đủ giấc

Mọi thứ dường như tồi tệ hơn khi bạn không có một giấc ngủ ngon. Căng thẳng và lo lắng thường có thể dẫn đến chứng mất ngủ, khiến bạn rơi vào vòng luẩn quẩn – không ngủ được và sau đó cảm thấy tồi tệ hơn vì bạn không ngủ đủ giấc.

Ưu tiên giấc ngủ, đặc biệt nếu bạn đang chịu nhiều áp lực. Đi ngủ sớm và cấm các thiết bị điện tử trong phòng ngủ. Tinh dầu hoa oải hương cũng có thể thúc đẩy cảm giác bình tĩnh và giúp bạn dễ ngủ vào ban đêm.

4. Tập yoga

Tập yoga cũng quan trọng như giấc ngủ khi giúp kiểm soát căng thẳng và đối phó với áp lực bên ngoài. Yoga thúc đẩy cơ thể tiết ra các hoóc môn tạo cảm giác dễ chịu và giúp đầu óc bạn minh mẫn hơn.

Nếu bạn đang chịu áp lực tại nơi làm việc, chỉ năm phút hít thở không khí trong lành và thay đổi khung cảnh có thể giúp bạn cảm thấy bình tĩnh hơn và có cách nhìn mới về tình huống – có thể bạn sẽ nhận ra rằng dù sao thì đó cũng không phải là vấn đề sinh tử.

5. Thiền định

Thiền đã được chứng minh là giúp giảm căng thẳng và thực sự thay đổi não bộ theo thời gian để bạn có thể quản lý cảm xúc của mình tốt hơn và giữ bình tĩnh khi bạn cần nhất.

Nếu bạn nghĩ rằng thiền chỉ là ngồi xếp bằng trong nhiều giờ và niệm “om”, thì bạn hoàn toàn không đúng – thậm chí vài phút ngồi yên lặng và tập trung vào hơi thở cũng là một hình thức thiền hữu ích. 

6. Thực hành lòng biết ơn

Luôn biết ơn tất cả những gì bạn có trong cuộc sống – dù nhỏ đến đâu – có thể giữ mọi thứ trong tầm nhìn và giúp bạn duy trì thái độ tích cực.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người viết nhật ký về lòng biết ơn hàng ngày có mức độ cortisol thấp hơn – hormone chịu trách nhiệm cho sự căng thẳng. Hãy thử dành vài phút vào cuối ngày để viết ra 5 điều mà bạn cảm thấy biết ơn và xem điều đó khiến bạn cảm thấy tốt hơn như thế nào.

7. Kết bạn với những người tích cực

Bạn có thể gặp một vài người trong đời, những người có thể khiến bạn cảm thấy căng thẳng khi ở gần họ. Mặc dù không phải lúc nào bạn cũng có thể loại bỏ hoàn toàn những người này ra khỏi cuộc sống của mình, nhưng khi bạn gặp áp lực, hãy cố gắng dành nhiều thời gian hơn cho bạn bè và gia đình, những người hữu ích, tích cực và sẽ nâng bạn lên thay vì kéo bạn xuống

Đào tạo lại bộ não của bạn để có một cuộc sống bình tĩnh hơn

Bạn không thể kiểm soát những gì cuộc sống sẽ ném vào mình tiếp theo, nhưng bạn có thể học cách đối phó với những tình huống áp lực và đối phó với căng thẳng một cách lành mạnh. Cố gắng thực hành một số chiến lược này vào lần tới khi bạn cảm thấy bị áp lực có thể giúp bạn cảm thấy bình tĩnh và có thể đối phó với mọi tình huống.

Hãy đăng ký tập yoga ngay tại Shine Yoga để loại bỏ căng thẳng trong công việc cũng như phiền muộn trong cuộc sống. Nếu có dấu hiệu của bệnh trầm cảm, hãy chia sẻ với các chuyên gia trị liệu của chúng tôi để giúp tìm ra phương pháp điều trị phù hợp cho tình huống của bạn.

Rate this post