0938.979.578

Yoga cho trẻ em có gì đặc biệt?

Yoga dành cho trẻ em dễ tiếp cận hơn bao giờ hết vì các trường học và nhà trẻ đang bổ sung phần luyện tập vào chương trình giảng dạy của họ. Với sự gia tăng nhu cầu dẫn đến một nhu cầu giáo viên yoga tăng cao trong những năm gần đây.

-Hòa mình và kết nối với các bé

Có thể kết nối với các học viên của bạn là một yêu cầu quan trọng đối với một giáo viên yoga giỏi. Điều này cũng áp dụng nhiều khi bạn dạy trẻ em và bạn chỉ có thể xây dựng mối liên hệ thực sự nếu bạn thích ở bên chúng. Dạy trẻ em đòi hỏi một tư duy và mức độ kiên nhẫn khác với dạy người lớn và thường dễ dàng hơn đối với những người thích dành thời gian cho trẻ em.

-Đánh thức đứa trẻ bên trong bạn

Khi dạy trẻ nhỏ, điều quan trọng là đừng quá nghiêm túc. Trẻ em học thông qua chơi và bạn không thể dạy chúng chơi mà không thực hành những gì bạn giảng. Điều này sẽ nhanh chóng cho phép họ liên hệ với bạn và tin tưởng bạn.

-Kể một câu chuyện

Mặc dù đúng là trẻ em có đầu óc cởi mở và dễ tiếp thu, nhưng chúng thường có khoảng thời gian chú ý ngắn. Để giữ họ tham gia, bạn cần cung cấp cho họ điều gì đó để mong đợi. Một câu chuyện làm được điều đó –khuyến khích trẻ em tham gia tích cực và nhiệt tình, đồng thời đánh thức trí tưởng tượng của chúng.

Khi bạn đang lên kế hoạch cho một buổi tập yoga dành cho trẻ em, hãy cố gắng tập trung vào một chuỗi asana để kể một câu chuyện. Một số tư thế có khả năng kể chuyện một cách tự nhiên (như Tư thế cái cây – “hãy tưởng tượng vươn tới mặt trời, rễ của bạn mọc sâu trong lòng đất” hoặc Tư thế sư tử – “nghe thấy tiếng gầm mạnh mẽ trong mỗi hơi thở ra”) và đối với những tư thế khác… bạn có thể chỉ cần phải sáng tạo. Hãy nhớ rằng, với mục đích kể một câu chuyện, bạn thậm chí có thể đặt tên mới cho các asana mà bọn trẻ có thể liên tưởng.

-Luôn có kế hoạch dự phòng

Khi dạy cho người lớn, bạn có thể chuẩn bị lớp học của mình xoay quanh một chủ đề cụ thể. Lập kế hoạch cho buổi học là một công cụ tuyệt vời sẽ giúp bạn thăng tiến với tư cách là một giáo viên. Điều này cũng đúng đối với việc lên kế hoạch cho các lớp học yoga dành cho trẻ em, nhưng nó đòi hỏi một cách tiếp cận hơi khác.

Khi trẻ em tham gia, mọi thứ có thể thay đổi. Và đôi khi, chúng thay đổi rất nhanh buộc bạn phải tùy cơ ứng biến. Điều đó không có nghĩa là bạn phải từ bỏ hoàn toàn kế hoạch phiên của mình, nhưng điều đó có nghĩa là bạn phải đi đường vòng. Tóm lại, hãy chuẩn bị sẵn sàng để chắp cánh cho nó!

-Tôn trọng các nguyên tắc của yoga

Biến một buổi tập yoga của trẻ em thành một trò chơi thú vị là một chiến lược tuyệt vời. Tuy nhiên, điều quan trọng là giáo dục học viên nhỏ của bạn về các nguyên tắc cốt lõi của thực hành này. Dành thời gian để nói chuyện với bọn trẻ về lịch sử của yoga, lý do chúng ta tập luyện và những điều chúng ta cố gắng đạt được thông qua yoga.

Và bằng cách nói chuyện, chúng tôi muốn nói chính xác điều đó. Thay vì chỉ cung cấp cho chúng thông tin, hãy thảo luận và khuyến khích trẻ đặt câu hỏi (cũng sẵn sàng cho một số câu hỏi kỳ lạ!). Tùy thuộc vào nhóm tuổi, bạn có thể đi vào chi tiết hơn hoặc dành nhiều thời gian hơn cho cuộc thảo luận này. Bạn không nhất thiết phải làm điều này mỗi phiên. Miễn là bạn làm điều đó thường xuyên, học viên của bạn sẽ có một ý tưởng vững chắc về yoga.

-Dạy chúng chậm lại

Là một giáo viên yoga cho trẻ em, bạn không chỉ dạy chúng di chuyển mà còn dạy chúng cách nắm lấy sự tĩnh lặng. Khi bắt đầu mỗi bài học, hãy dành vài phút để tập trung vào hơi thở. Bạn có thể biến nó thành một cuộc thảo luận hoặc thậm chí là một trò chơi. Hãy để bọn trẻ tưởng tượng rằng bụng của chúng là một quả bóng bay đang phình ra hoặc thu hút sự chú ý của chúng vào âm thanh hơi thở của chúng.

Bắt đầu và kết thúc mỗi lớp học với các yếu tố xác định như hít thở và thư giãn sẽ giúp tạo ra một thói quen bền vững, mang lại cho trẻ cảm giác quen thuộc và dạy chúng sống chậm lại. Dù thế nào đi chăng nữa, đừng bao giờ bỏ qua bước thư giãn cuối cùng, ngay cả khi bọn trẻ có hơi bồn chồn. Trước khi bạn biết điều đó, Savasana sẽ trở thành phần yêu thích của họ trong lớp.

-Kiên nhẫn

Giống như học viên người lớn, mỗi đứa trẻ sẽ có một trải nghiệm độc đáo với yoga. Từ quan điểm thuần túy về thể chất, một số trẻ sẽ linh hoạt hơn, một số trẻ sẽ có cảm giác thăng bằng tốt hơn và một số sẽ có thể tiến bộ nhanh hơn các bạn cùng trang lứa.

Điều tương tự cũng áp dụng cho thực hành chánh niệm. Một số trẻ sẽ có thể dễ dàng tương tác với nó, trong khi những trẻ khác có thể thấy khó giữ yên hoặc duy trì sự tập trung. Điều đó hoàn toàn ổn! Hãy nhớ rằng, trẻ em chỉ là hình ảnh thu nhỏ của chúng ta, và cũng giống như chúng ta, chúng có những cảm xúc phức tạp và chúng đến từ nhiều hoàn cảnh khác nhau. Hãy tính đến điều đó và kiên nhẫn. 

Bạn vẫn chưa tự tin đứng lớp, hãy tham gia khóa HLV yoga Kids tại Shine Yoga School để trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để dẫn dắt và hướng dẫn yoga cho các bạn nhỏ nhé.

Rate this post