0938.979.578

Yoga có tác dụng như thế nào đối với hệ hô hấp

Cả yoga asana và bài tập hít thở đều duy trì sức khỏe tổng thể của hệ thống hô hấp của bạn. Nói chung, các asana di chuyển cột sống của bạn theo mọi hướng chuyển động, đồng thời kéo căng và tăng cường sức mạnh cho các cơ xung quanh thân trên của bạn, sẽ giúp hỗ trợ hệ hô hấp của bạn bằng cách giữ cho các cơ hô hấp khỏe và linh hoạt. Và các bài tập thở yoga kéo dài thời gian hít vào và thở ra của bạn, chẳng hạn như kéo dài dần hơi thở bằng nhau, hoặc bao gồm hít vào và thở ra nhanh, như Kapalabhati, có thể rèn luyện cơ hô hấp của bạn nhiều hơn.

Các asana và pranayama có thể giúp điều trị bệnh hen suyễn nhẹ và COPD bằng cách cải thiện hiệu quả hô hấp và giảm viêm. Việc tập luyện yoga thường xuyên của họ đã giúp ích cho bệnh hen suyễn do tập thể dục, bệnh có thể ảnh hưởng đến người trẻ tuổi nhưng cũng có thể phát sinh ở người lớn tuổi.

Ở cách thở bình thường, khỏe mạnh, khi bạn hít vào, ngực và xương sườn của bạn sẽ hơi nở ra và bụng của bạn sẽ nâng lên hoặc phình ra phía trước, và khi bạn thở ra, bụng của bạn sẽ thư giãn ra sau, đồng thời ngực và xương sườn của bạn sẽ thư giãn trở lại trung tâm. Mặc dù không phổ biến nhưng có hai kiểu thở khác nhau xảy ra ở một số người có thể gây ra vấn đề:

-Thở ngực. Thay vì bụng của bạn mở rộng khi hít vào và thư giãn trở lại khi thở ra, bụng của bạn không có chuyển động nào cả. Tất cả các chuyển động trong quá trình hô hấp chỉ ở trong lồng ngực của bạn.

-Thở ngược. Thay vì bụng bạn nở ra khi hít vào, nó thực sự hút vào trong khi hít vào và ngực bạn nở ra đáng kể. Và khi bạn thở ra, bụng của bạn phồng lên khi ngực bạn thư giãn.

Yoga cho chúng ta có nhận thức về hơi thở: Khả năng thở một cách lành mạnh của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi kiểu thở không lành mạnh, chẳng hạn như khiến cơ bụng căng quá mức. Tuy nhiên, bằng cách thực hành nhận thức về hơi thở, đặc biệt chú ý đến chuyển động của ngực và bụng, bạn có thể tìm hiểu về kiểu thở cụ thể của mình và tránh việc thở sai có thể gây hại cho sức khỏe.

Ngoài việc giữ cho cơ hô hấp khỏe và linh hoạt, bạn có thể sử dụng thực hành asana để đảo ngược những thay đổi của cơ thể do lão hóa, thói quen thể chất, chấn thương và chứng vẹo cột sống, tác động tiêu cực đến khả năng thở của bạn. Chúng bao gồm những thay đổi về cấu trúc đối với cả cơ và cân ngực cũng như xương thành ngực và cột sống ngực.

Nói chung, các bài tập yoga có thể giảm quá trình lão hóa của cơ thể chúng ta bằng cách:

1. Cải thiện tư thế của bạn bằng cách tăng cường cơ cột sống.

2. Tăng cường vận động ở ngực và cột sống bằng cách thường xuyên kéo căng cơ ngực ra mọi hướng.

3. Cải thiện tính linh hoạt và sức mạnh của cơ hô hấp và cân bằng cách thường xuyên luyện tập kết hợp các chuỗi asana cân bằng và luyện tập hơi thở.

Bạn cũng có thể sử dụng các asana yoga để nhắm mục tiêu vào các khu vực có vấn đề cụ thể. Ví dụ, nếu bạn đang phát triển cột sống, ngực tròn trịa, thì việc thêm các tư thế uốn lưng động và tĩnh hơn vào quá trình luyện tập của bạn có thể giúp giảm bớt tình trạng cong vẹo. Bạn cũng có thể sử dụng asana để tăng cường cơ ngực yếu xung quanh phổi. Ví dụ: bạn có thể sử dụng các tư thế Phalankasana (Plank), Side Plank và Upward Plank để tăng cường sức mạnh cho các cơ xung quanh thành ngực và các tư thế uốn cong lưng tích cực, chẳng hạn như Bhujangasana (Tư thế rắn hổ mang) hoặc Urdva Mukha Svanasana (Tư thế chó ngửa mặt) , để tăng cường cơ lưng và ngực trước của bạn.

Rate this post