0938.979.578

Bạn đã hiểu rõ về nadi chưa?

Nadi là từ tiếng Phạn có thể được dịch là “ống”, “kênh” hoặc “dòng chảy”. Nó đề cập đến mạng lưới các kênh thông qua đó năng lượng đi qua cơ thể. Số lượng các nadis mà cơ thể được cho là chứa đựng thay đổi tùy theo truyền thống, nhưng có ba nadis chính len lỏi qua tủy sống và các trung tâm năng lượng mãnh liệt được gọi là luân xa.

Trong yoga, asana, các bài tập thở (pranayama) và niệm mantra là một trong những công cụ được sử dụng để giúp luân chuyển prana (năng lượng sống) qua các nadis.

Trong kinh Ayurveda, và trong triết học yoga, tất cả các sinh vật sống hoạt động nhờ năng lượng sống được gọi là prana, luân chuyển trong cơ thể thông qua các con đường tinh tế được gọi là nadis. Prana chỉ có thể lưu thông khi các nadis rõ ràng và mạnh mẽ. Khi hệ thống nadi bị chặn, prana không thể lưu thông và sức khỏe thể chất và tinh thần của một người bị ảnh hưởng tiêu cực.

Ba nadi chính là:

-Ida nadi: Được gọi là kênh bên trái, ida nadi bắt đầu ở luân xa muladhara (gốc), chảy sang bên trái và len lỏi vào và ra khỏi các luân xa trước khi kết thúc ở lỗ mũi bên trái. Nadi này đại diện cho năng lượng tinh thần.

-Pingala nadi: Được gọi là kênh bên phải, pingala nadi cũng bắt đầu ở luân xa gốc, nhưng chảy về bên phải, len lỏi vào và ra khỏi các luân xa trong hình ảnh phản chiếu của ida nadi và kết thúc ở lỗ mũi bên phải. Pingala nadi là nguồn gốc của prana.

-Sushumna nadi: Kênh trung tâm, sushumna nadi chạy thẳng lên cột sống và xuyên qua các luân xa từ ngay bên dưới luân xa gốc đến luân xa sahasrara (vương miện). Đây là nadi của nhận thức tâm linh.

Trọng tâm chính của Hatha yoga là cân bằng các nadis, và một trong những phương pháp hiệu quả nhất để làm như vậy là một hình thức pranayama gọi là nadi shodhana, hay thở xen kẽ bằng lỗ mũi. Nó thường được đưa vào phần cuối của một bài tập asana.

Chi tiết kiến thức về prana và cách vận dụng để tăng cường sức khỏe như thế nào sẽ được giảng dạy cụ thể trong khóa HLV yoga 200H nâng cao tại Shine Yoga School

Hãy inbox cho trường để được tư vấn cụ thể về lịch học.

Rate this post