0938.979.578

Hatha yoga là gì?

Chúng ta vẫn thường nghe nhắc nhiều đến Hatha yoga khi tham gia các lớp yoga cộng đồng tại trung tâm yoga. Chính xác thì Hatha yoga thực sự là gì đã không thay đổi trong hàng ngàn năm nay.

‘Ha’ đại diện cho mặt trời và ‘tha’ là mặt trăng. Tên Hatha Yoga là sự kết hợp cùa “ha” nghĩa là mặt trời, và “tha” nghĩa là mặt trăng, biểu thị sự kết hợp của các mặt đối lập. Việc thực hành Hatha yoga nhằm mục đích kết hợp, kết hợp hoặc cân bằng hai nguồn năng lượng này, giúp cân bằng cơ thể và tâm trí. Hatha còn có nghĩa là một nỗ lực đầy sức mạnh và quyết tâm. Do đó, Hatha Yoga ngụ ý rằng cần rất nhiều sức mạnh, kỷ luật, nỗ lực để thống nhất các lực lượng đối lập và kết hợp cơ thể và tâm trí. Trở ngại lớn nhất để thực hành Hatha Yoga bao gồm sự tham lam, thù hận, ảo tưởng, chủ nghĩa vị kỷ và sự ràng buộc. 

Một lớp học yoga được mô tả là ‘Hatha’ thường bao gồm một loạt các tư thế (tư thế yoga) và kỹ thuật thở. Chúng thường được thực hành chậm hơn và giữ tư thế tĩnh hơn so với dòng chảy Vinyasa hoặc lớp Ashtanga.

Một bài Hatha yoga thường bao gồm:

-asana – tư thế yoga

-pranayama – kỹ thuật thở

-Mantra – niệm chú

-thụ ấn – cử chỉ tay

Những người thực hiện Hatha cố gắng chuyển đổi cơ thể vật lý thành cơ thể vi tế, thần thánh và do đó đạt được giác ngộ. Cơ thể đã được chuyển hóa được cho là miễn nhiễm bệnh tật, không có bất kỳ khiếm khuyết nào, trẻ trung mãi mãi và là người mang sức mạnh huyền bí, ma thuật. Trước khi học trò Yoga Hatha hy vọng đạt được sự chuyển hóa, tuy nhiên, họ phải học triết lý phức tạp của cơ thể, bao gồm hệ cơ, các cơ quan, các kênh năng lượng, hệ mô và các vị thần cai quản của mỗi cơ quan ấy. Hatha Yogis phải thực hiên nghi lễ thanh lọc khắt khe trước khi thực hành asana và pranayamas. Cũng như lệ thường vào thời điểm đó, học trò Yoga nhận được sự hướng dẫn từ các bậc thầy Guru của họ. Cho dù Hatha Yoga vẫn còn là một giáo phái ngoài lề trong thời kỳ hậu cổ điển, nó đã tạo ra một số lượng ấn tượng các luận thuyết và quy tắc.

Bạn muốn trở thành giáo viên yoga dạy bài Hatha? Hãy đăng ký tham gia khóa học HLV Bạn yêu thích Hatha yoga, tìm hiểu về cách thức soạn bài Hatha cơ bản trong khóa HLV Yoga 200H, và nguồn cội của Hatha yoga và cách soạn bài Hatha nâng cao được giới thiệu trong khóa hLV 200H nâng cao tại Shine Yoga School.

Rate this post