0938.979.578

  • You are here:
  • Home »
  • Lớp Yoga »

Làm thế nào để phòng tránh chấn thương khi luyện tập yoga?

IMG_256

Thực hành yoga truyền thống bao gồm sự kết hợp giữa cơ thể, tâm trí và tinh thần, bao gồm mọi thứ chúng ta cần để sống một cuộc sống bình yên và mãn nguyện. Thực hành yoga thường xuyên nâng một người lên một mức độ cao hơn về sức khỏe, sự tích cực và lòng tốt tối ưu.

Nếu bạn là một người tập luyện thường xuyên, bạn sẽ trải nghiệm được những lợi ích của yoga và tác động của nó đối với cuộc sống của chính bạn. Bạn có thể đã chứng kiến điều này như một sự biến đổi trong cơ thể, một cách suy nghĩ mới, hành vi được cải thiện trong các mối quan hệ hoặc tình trạng sức khỏe tốt hơn.

Mặc dù một khóa đào tạo yoga nâng cao rất hiệu quả, nhưng những thực hành này cũng có khả năng gây hại. Đôi khi một chấn thương sẽ gây đau đớn và khó chịu. Điều này hầu như luôn xảy ra do sơ suất từ phía người tập.

Chấn thương sẽ yêu cầu bạn sửa đổi cách luyện tập của mình hoặc có thể khiến bạn không thể luyện tập trong nhiều tuần hoặc thậm chí nhiều tháng. Vì vậy, hãy xem làm thế nào để tránh chấn thương ngay từ đầu.

Điều cần thiết là việc thực hành yoga phải an toàn để thu được nhiều lợi ích nhất từ nó. Yoga mang lại nhiều lợi ích tích cực, và để đạt được những lợi ích đó, chúng ta cần tránh những chấn thương khi tập yoga bằng cách lưu ý những điểm sau:

1. Tập trung và cảm nhận cơ thể

Cảm nhận các chuyển động và có mặt trong thời điểm này là chìa khóa để thực hành yoga. Điều này là cần thiết để không chỉ đạt được lợi ích tối đa từ việc luyện tập mà còn để ngăn ngừa nguy cơ chấn thương.

Ở trong khoảnh khắc là chìa khóa trong thực hành yoga. Việc suy nghĩ lan man và nghĩ về điều gì khác là điều bình thường, chẳng hạn như danh sách công việc của bạn hoặc cuộc họp mà bạn đã tham dự. Khi điều đó xảy ra, bạn nên nhận thức được và chuyển sự chú ý của mình trở lại việc luyện tập yoga.

Hít thở đầy đủ và nhịp nhàng sẽ giúp cơ thể bạn hoạt động tối ưu cũng như duy trì sự tập trung. Ngoài việc liên tục nhận thức về bản thân, giáo viên cũng cần chú ý đến các hướng dẫn để có được sự hiểu biết toàn diện về thực hành. Đặc biệt chú ý khi chuyển đổi vào và kết thức asana.

2. Khởi động và Chuyển tiếp giữa các chuỗi

Như với mọi loại hoạt động thể chất hoặc tập luyện, việc làm nóng cơ thể cũng cần thiết cho yoga. Khả năng chấn thương tăng lên khi cơ bắp của bạn không được điều hòa và không chuẩn bị tốt cho việc luyện tập.

Yoga có rất nhiều bài tập khởi động và asana giúp cơ thể bạn chuẩn bị cho hoạt động vất vả hơn. Hãy nhớ rằng bản chất của hoạt động khởi động thay đổi tùy theo từng người (người tập lớn tuổi hoặc mới tập có xu hướng cần nhiều thời gian hơn) cũng như thời gian trong ngày. Quan trọng nhất, hãy nhận biết và tôn trọng nhu cầu của cơ thể bạn trong khi chuẩn bị luyện tập. Chuyển từ từ sang asana để đảm bảo rằng bạn đã khởi động đủ.

3. Căn chỉnh định tuyến hợp lý

Cùng với sự liên kết đúng đắn của cơ thể là sự liên kết đúng đắn của tâm trí. Điều chỉnh và căn chỉnh các asana là điều cần thiết để thực hành yoga.

Căn chỉnh đúng cách hoặc cách chúng ta định vị cơ thể chính xác và điều chỉnh nó cho một asana cụ thể có thể đưa việc luyện tập lên một tầm cao mới, mang lại lợi ích tối đa. Căn chỉnh chính xác cũng làm giảm nguy cơ chấn thương và nâng cao lợi ích của việc luyện tập.

4. Điều chỉnh và dụng cụ hỗ trợ

Cơ thể và các khía cạnh thể chất của mỗi cá nhân là khác nhau. Theo đó, các tư thế và cách tập yoga cần được tùy chỉnh theo người tập.

Cách thực hành của bạn có thể rất khác so với cách thực hành của những người khác, kể cả giáo viên của bạn. Điều quan trọng là phải thừa nhận rằng các học sinh khác hoặc giáo viên khác với bạn. Thay vì cố gắng sao chép người khác, bạn sẽ muốn thực hành theo tốc độ và khả năng của chính mình.

Nếu cần, bạn có thể sử dụng đạo cụ yoga để thực hành suôn sẻ và an toàn. Một số đạo cụ yoga phổ biến là chăn, gối, đệm, khối, ghế, dây đai, v.v.

5. Nhận thức về cơ thể và sức khỏe.

Dạy yoga không chỉ là dạy các asana đơn thuần, nó rất mãnh liệt và đa dạng, đồng thời đòi hỏi bạn phải có kiến thức cơ bản về một số khía cạnh khác. Điều rất quan trọng là người hướng dẫn yoga phải biết những kiến thức cơ bản về giải phẫu học (các bộ phận của cơ thể), sinh lý học (cơ thể hoạt động như thế nào) và bệnh lý học (khi có sự cố xảy ra trong cơ thể).

Những người có bất kỳ loại vấn đề sức khỏe hoặc hạn chế về thể chất, nên đầu tư một chút thời gian để tự học những điều cơ bản.

Kiến thức này có thể ảnh hưởng đến việc luyện tập của bạn và giúp yoga an toàn hơn. Mọi người nên hiểu rõ về tình trạng thể chất của họ và thông báo cho người hướng dẫn về bất kỳ vấn đề nào họ có thể gặp phải.

6. Lắng nghe chuyên gia

Bạn có thể tham khảo ý kiến giáo viên hoặc bác sỹ của bạn nếu bạn mắc bất kỳ tình trạng bệnh lý nào, đã phẫu thuật hoặc bị thương. Một người hướng dẫn yoga có kinh nghiệm hoặc nhà trị liệu yoga đã trải qua khóa đào tạo giáo viên yoga nâng cao cũng sẽ có thể giúp bạn rất nhiều trong các buổi tập riêng dễ dàng hơn.

Để tránh chấn thương, tốt nhất là bạn nên từ từ chuyển sang các tư thế thay vì cố gắng hoàn thành chúng một cách vội vàng. Tìm hiểu làm thế nào cơ thể có thể di chuyển tự nhiên

Giải phẩu cơ thể, phòng tránh chấn thương, triết lý 8 nhánh yoga, kỹ năng soạn bài, kỹ năng giảng dạy, trách nhiệm và nguyên tắc đạo đức của giáo viên yoga là một trong những nội dung quan trọng trong khóa đào tạo huấn luyện viên yoga 200H nền tảng tại Shine Yoga School. 

Hãy liên hệ sớm để tìm hiểu chi tiết về khóa học đặt nền móng cho ước mở trở thành giáo viên yoga của bạn trở thành hiện thực nhé.

Rate this post