0938.979.578

Luyện tập yoga giúp bạn cân bằng năng lượng như thế nào?

IMG_256

Cuộc sống là một vũ điệu liên tục của việc quản lý năng lượng. Đôi khi việc tập hợp sức mạnh và cường độ để vượt qua thử thách là rất hữu ích, tăng cường sự tập trung, cam kết và quyết tâm của chúng ta. Và có những lúc chúng ta cần những cách để tận dụng những đức tính dễ tiếp thu, dịu dàng và nuôi dưỡng. Những lời dạy cổ xưa về yoga có thể giúp chúng ta điều hướng những thăng trầm của năng lượng và thông báo những phản ứng của chúng ta đối với chúng, hỗ trợ một cuộc sống tràn đầy sức sống và dễ dàng hơn.

Mỗi người trong chúng ta là duy nhất, đồng thời có những định luật phổ quát về năng lượng xác định và điều khiển cách tồn tại của chúng ta trên thế giới. Các tư thế yoga, pranayama và thiền định, là những bài tập sâu sắc để kết nối với năng lượng âm (thụ động) và dương (chủ động) bên trong bạn. Cho dù chúng ta trải nghiệm dòng năng lượng dư thừa hay cảm giác cạn kiệt, những giáo lý cổ xưa này đều đưa ra hướng dẫn và công cụ để cân bằng những năng lượng này. Cả hai thực hành đều dạy các nguyên tắc phổ quát về hiệu quả năng lượng, chẳng hạn như chuyển hướng năng lượng và cân bằng âm dương, được phản ánh trong cách chúng ta quản lý môi trường bên trong và bên ngoài của mình.

IMG_256

Thực hành trên tấm thảm cung cấp một chiều sâu trí tuệ có thể thông báo cho các hành động và quyết định của chúng ta hàng ngày, bằng cách trao quyền cho chúng ta nhìn và nhận ra các tình huống thông qua lăng kính năng lượng và củng cố chúng ta khả năng phản ứng phù hợp.

Mỗi chúng sinh được tạo thành từ năm yếu tố cơ bản (mahabhutas):

-Akash: Không gian đóng vai trò là phương tiện mà các yếu tố khác có thể biểu hiện.

-Vayu:Khí đưa ra định hướng cho mọi chuyển động và thay đổi cũng như mọi chức năng trong quá trình sáng tạo.

-Agni: Lửa chi phối sự hoán cải và biến đổi.

-Aap:Nước chi phối khả năng thay đổi hình dạng của chất mà không làm mất tính toàn vẹn của nó.

-Prithvi: Đất chi phối hình dạng và cấu trúc của thực vật và động vật.

Các mahabhutas kết hợp thành ba năng lượng cơ bản:Vata, Pitta và Kapha. Những năng lượng này (doshas) hiện diện trong mọi tế bào và mô của cơ thể chúng ta và chi phối hoạt động tâm sinh lý của chúng ta.

Vata là năng lượng của hành động, vận chuyển và chuyển động và nó bao gồm khoảng không và không khí. Các thuộc tính của Vata là khô, thô, nhẹ, lạnh, tinh tế và di động. 

Pitta là năng lượng của sự biến đổi, chuyển đổi và tiêu hóa (hệ thống trao đổi chất của chúng ta) và bao gồm lửa và nước. Đặc tính của Pitta là nhờn, sắc, nóng, nhẹ, chuyển động và lỏng.

Kapha là năng lượng xây dựng, bôi trơn và nuôi dưỡng và nó bao gồm đất và nước. Các thuộc tính của Kapha là ẩm, lạnh, nặng, xỉn màu, mềm, dính và tĩnh.

Mỗi người có một mô hình duy nhất (Prakriti) của ba doshas-một thường là chính, thứ hai thứ hai và thứ ba ít nổi bật hơn. Khi doshas của chúng ta cân bằng, chúng ta khỏe mạnh. Khi doshas mất cân bằng, chúng ta ở trong trạng thái không thoải mái. Yoga đóng một vai trò quan trọng trong việc cân bằng doshas của chúng ta.

Mô hình của doshas dao động theo chu kỳ của ngày, mùa và cuộc sống của chúng ta. Cuối đông/đầu xuân mang đến sự sống mới để nuôi dưỡng chúng ta và nó được chi phối bởi năng lượng Kapha. Sức nóng của mùa hè và sự phát triển nhanh chóng đang bùng nổ với năng lượng Pitta. Mùa thu / đầu mùa đông cảm thấy nhẹ và khô và đó là thời điểm Vata trong năm. Các giai đoạn trong cuộc sống của chúng ta tuân theo cùng một khuôn mẫu: năng lượng Kapha chiếm ưu thế khi chúng ta còn trẻ, Pitta trở nên chiếm ưu thế hơn trong giai đoạn đầu của cuộc đời và khi chúng ta già đi, năng lượng Vata tăng lên.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về vai trò của các dosha và các tư thế luyện tập để cân bằng các dosha, hãy đến với khóa học huấn luyện viên yoga 500H tại Shine Yoga School trau dồi kiến thức bổ ích chăm sóc cho sức khỏe nhé.

Rate this post