0938.979.578

Tập yoga liệu có bị chấn thương không?

Vì nhiều lý do khác nhau như rèn luyện sức khỏe, giảm căng thẳng hoặc vật lý trị liệu, ngày nay ngày càng có nhiều người tập yoga vì những lợi ích về thể chất và tinh thần mà yoga mang lại.

IMG_256

Mặc dù yoga có vẻ như là một hoạt động ít tác động, nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng nếu không thực hiện đúng các tư thế (hoặc asana), người tập yoga cũng có thể dễ bị chấn thương. Thông thường, những chấn thương này phát triển theo thời gian, do thực hành sai tư thế liên tục.

Theo các chuyên gia vật lý trị liệu, căng khớp quá mức, căng cơ và gân là những chấn thương phổ biến liên quan đến yoga. Như với bất kỳ hoạt động thể chất nào, cách tiếp cận an toàn nhất với yoga là học cách thực hành các asana đúng cách và điều chỉnh cơ thể của bạn để tránh tập quá sức.

Khi tập yoga, đây là những lĩnh vực cụ thể cần chú ý:

-Cổ

Nguyên nhân: Đặt quá nhiều trọng lượng cơ thể lên cổ khi thực hiện các động tác đứng bằng đầu, đứng cày và đứng bằng vai. Bạn cũng có thể bị thương ở cổ khi ném nó ra sau quá xa mà không có sự hỗ trợ trong một số tư thế yoga.

Phòng ngừa: Ưu tiên an toàn cho cổ bằng cách lưu ý đến giới hạn của cơ thể bạn và chỉ thử những tư thế có độ khó phù hợp. Cổ là một trong những khu vực dễ bị tổn thương nhất và cần có thời gian để chữa lành.

-Vai

Nguyên nhân: Căn chỉnh cơ thể không chính xác trong tư thế đứng bằng đầu và vai. Nhún vai (nhún vai về phía tai) làm nén vai và làm tổn thương các cơ.

Phòng ngừa: Vai căng thường yếu, vì vậy đừng cố gắng đứng bằng vai và đứng bằng đầu cho đến khi vai của bạn mở ra và được tăng cường sức mạnh. Luôn giữ cho vai được giữ lại và cách xa tai, cẩn thận không kéo vai quá mạnh trong quá trình kéo giãn.

-Cổ tay

Nguyên nhân: Đặt quá nhiều trọng lượng cơ thể lên cổ tay trong các tư thế đặt tay trên thảm. Cổ tay mềm do sử dụng bàn phím và nhắn tin càng làm trầm trọng thêm chấn thương này.

Phòng ngừa: Học cách chịu trọng lượng đúng cách trên các phần chính xác của bàn tay: giữ cho cổ tay của bạn thẳng hàng với mép trước của tấm thảm và trải đều các ngón tay bằng cả ngón trỏ và gót bàn tay đẩy

-Lưng

Nguyên nhân: Làm cong xương sống của bạn khi cố gắng đi sâu vào các nếp gấp về phía trước của bạn. Khi chuyển sang tư thế, cong lưng trong khi giữ thẳng chân cũng có thể khiến lưng bạn bị thương.

Phòng ngừa: Trước khi uốn cong, hãy tưởng tượng kéo dài cột sống của bạn lên và ra khỏi hông để tránh cong lưng và tập trung vào việc hít thở vào từng tư thế. Nhắm thẳng lưng, không gập quá sâu và hóp cơ bụng để giữ cho phần cơ trung tâm của bạn ổn định. Hãy nhớ giữ cho đầu gối của bạn mềm mại bằng cách uốn cong chúng ở các tư thế như gập người về phía trước và chó xuống.

-Đầu gối

Nguyên nhân: Hông của bạn thiếu linh hoạt để thực hiện các tư thế gập sâu hoặc mở hông. Đầu gối của bạn cũng có thể bị lệch khi thực hiện tư thế chim bồ câu, tư thế chiến binh hoặc bán hoa sen.

Phòng ngừa: Làm việc để đạt được sự linh hoạt của hông – đừng căng thẳng và vượt quá giới hạn của bạn. Thực hiện tất cả các tư thế chuẩn bị trước khi chuyển sang các tư thế như bán hoa sen và sử dụng dụng cụ hỗ trợ trong chim bồ câu để hỗ trợ đầu gối. Di chuyển chậm và có chủ ý cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái và không bao giờ khóa đầu gối khi đứng uốn cong về phía trước. Luôn giữ ngón chân cái thẳng hàng với xương bánh chè.

-Gân kheo

Nguyên nhân: Bạn gập người về phía trước quá sâu hoặc chuyển sang bất kỳ tư thế nào với hai chân duỗi thẳng. Duỗi thẳng chân và lưng – cũng như các chuyển động nhanh, giật – có thể kéo cơ gân kheo của bạn.

Phòng ngừa: Một cách dễ dàng để ngăn ngừa chấn thương gân kheo là giữ cho đầu gối của bạn mềm mại bằng cách uốn cong chúng. Khi di chuyển vào tư thế gập người về phía trước, đừng dùng tay đẩy người sâu hơn; kéo ra sau và hít vào toàn bộ chiều dài gân kheo của bạn để kéo căng nó hoàn toàn.

Giải phẩu cơ thể, phòng tránh chấn thương, triết lý 8 nhánh yoga, kỹ năng soạn bài, kỹ năng giảng dạy, trách nhiệm và nguyên tắc đạo đức của giáo viên yoga là một trong những nội dung quan trọng trong khóa đào tạo huấn luyện viên yoga 200H nền tảng tại Shine Yoga School.

Hãy liên hệ sớm để tìm hiểu chi tiết về khóa học đặt nền móng cho ước mở trở thành giáo viên yoga của bạn trở thành hiện thực nhé.

Rate this post