0938.979.578

Yoga trị liệu khác gì so với yoga nói chung?

Là một Giáo viên Yoga, sẽ có nhiều khách hàng hỏi bạn về hỗ trợ của liệu pháp yoga để điều trị một số bệnh lý cho họ. Bạn có thể tự hỏi liệu yoga trị liệu có thực sự khác với yoga thường dạy ở các lớp cộng đồng không. 

Vậy, sự khác biệt giữa yoga và yoga trị liệu là gì? Mặc dù giống nhau nhưng yoga và yoga trị liệu có những ứng dụng khác nhau. Yoga tập trung vào việc làm hài hòa cơ thể thông qua các kỹ thuật và tư thế thở, trong khi liệu pháp yoga là quá trình khuyến khích cải thiện sức khỏe và phúc lợi thông qua các bài giảng và thực hành yoga.

Mặc dù rất giống nhau, yoga và liệu pháp yoga là khác nhau, thay đổi tùy theo ứng dụng của chúng. Yoga tập trung nhiều hơn vào việc làm hài hòa cơ thể bằng cách sử dụng các kỹ thuật thở và tư thế thể chất khác nhau. 

Mặt khác, liệu pháp yoga sử dụng các bài tập yoga nhưng với mục đích tiến tới cải thiện sức khỏe thể chất và sức khỏe tổng thể. Đây là một nhánh riêng biệt của yoga, trong đó các nhà trị liệu Yoga phải hoàn thành 100H giờ đào tạo trong khóa HLV Yoga trị liệu để được chứng nhận. Hơn nữa, cách thiết lập lớp học giúp phân biệt thêm yoga trị liệu với yoga. Một lớp học yoga điển hình sẽ bao gồm nhiều học viên, tất cả đều thực hiện các tư thế giống nhau trong một bản nhạc thư giãn, với sự hướng dẫn nhẹ nhàng của giáo viên yoga. Tuy nhiên, liệu pháp yoga có xu hướng tập trung vào từng cá nhân và nhà trị liệu yoga sẽ hướng dẫn họ các động tác tùy chỉnh, phù hợp với nhu cầu cá nhân và các mối quan tâm về sức khỏe của họ.

Những hiểu biết hiện đại, theo y học, về yoga định nghĩa việc luyện tập là một hình thức tập thể dục tập trung vào sức mạnh, sự linh hoạt và hơi thở để tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, theo truyền thống, yoga tập trung vào việc hài hòa tâm trí, cơ thể và tinh thần.

Yoga mang lại nhiều lợi ích khác cho khách hàng, ngoài lợi ích truyền thống của sự hài hòa:

-Cải thiện sức mạnh

-Cải thiện sự cân bằng

-Cải thiện tư thế

-Cải thiện tính linh hoạt

-Giúp giảm đau, chẳng hạn như đau lưng

-Lợi ích sức khỏe tim mạch

-Thư giãn và ngủ ngon hơn

-Giúp giảm căng thẳng và lo lắng

Yoga trị liệu

Hiệp hội các nhà trị liệu Yoga quốc tế (IAYT) định nghĩa liệu pháp yoga là “quá trình trao quyền cho các cá nhân để tiến tới cải thiện sức khỏe và hạnh phúc thông qua việc áp dụng các giáo lý và thực hành của Yoga”. Trong thực tế, điều này có nghĩa là sử dụng các kỹ thuật yoga như một biện pháp can thiệp chăm sóc sức khỏe nhằm cải thiện một tình trạng cụ thể hoặc để tăng cường sức khỏe và phúc lợi tổng thể.

Các nhà trị liệu Yoga sẽ tiến hành tư vấn ban đầu, giống như những người hành nghề chăm sóc sức khỏe khác, trước khi tạo một kế hoạch tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Lợi ích của liệu pháp yoga phần lớn giống như với yoga truyền thống, tuy nhiên, vì liệu pháp này được điều chỉnh theo nhu cầu cụ thể của khách hàng nên lợi ích có thể được cá nhân hóa nhiều hơn. Nhiều bác sĩ và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác hiện cũng khuyên dùng liệu pháp yoga do nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tại sao Yoga trị liệu lại quan trọng?

Yoga trị liệu là một can thiệp chăm sóc sức khỏe quan trọng vì nó không chỉ phục hồi mà còn có thể phòng ngừa và có thể kiểm soát một số bệnh mà không cần dùng đến thuốc tây (trong một số trường hợp). Lợi ích của liệu pháp yoga có tác động đến mức các bác sỹ hiện khuyến nghị điều trị như một liệu pháp bổ sung và thay thế.

*Mục tiêu của Yoga trị liệu

Mục tiêu của liệu pháp yoga rất đơn giản – cải thiện sức khỏe và phúc lợi của khách hàng, bất kể điều đó có ý nghĩa gì đối với họ. Với việc sử dụng các bài tập yoga truyền thống, các nhà trị liệu yoga đề xuất các kỹ thuật, tư thế và động tác cụ thể tập trung vào các mối quan tâm cụ thể của khách hàng.

Mục tiêu của liệu pháp yoga có thể bao gồm:

-Loại bỏ, giảm hoặc kiểm soát các triệu chứng

-Cải thiện chức năng chung

-Ngăn ngừa tái phát các triệu chứng hoặc nguyên nhân gây bệnh

-Tăng cường sức khỏe nói chung

-Khuyến khích sự tự tin và yêu thương bản thân nhiều hơn

Inbox ngay cho trường Shine Yoga School để tìm hiểu thêm về khóa học HLV Yoga trị liệu 100H bạn nhé. 

Khóa học trang bị cho bạn kiến thức nền tảng và các phương pháp yoga trị liệu các bệnh phổ biến như béo phì, huyết áp, đau lưng, tiểu đường, bệnh tuyến giáp, hen suyễn,…

Rate this post