0938.979.578

Hít thở trong Yoga

Nếu bạn chỉ quan tâm đến tư thế có đẹp hay không mà bỏ qua việc hít thờ đúng cách, thì việc tập luyện yoga sẽ không mang lại hiệu quả cho sức khỏe mà nhiều khi còn phản tác dụng.

5 nguyên tắc vàng hít thở mà bạn nên tuân thủ:

  1. Hít vào khi mở phần trước của cơ thể.

Theo nguyên lý, hít vào làm nở ngực và bụng, giúp tăng cường cung cấp oxy cho cơ bắp chuẩn bị cho chuyển động, bất kỳ tư thế nào mở rộng phần thân trước đều nên được thực hành song song với việc hít vào. Bao gồm uốn lưng ra sau, nâng cao đầu và nâng cao cánh tay. Ví dụ: tư thế rắn hổ mang, bánh xe, cánh cung.

  1. Thở ra trong khi nén phần trước của cơ thể.

Các chuyển động gập về phía trước có xu hướng nén phần trước của cơ thể. Ví dụ, trong tư thế ngồi gập lưng về trước, lưng được kéo căng và phần trước của cơ thể co lại. Các động tác vặn xoắn và gập người khác, hạn chế sự giãn nở của ngực và bụng cũng nên được thực hành khi thở ra. Điều gì sẽ xảy ra khi bạn thực hiện ngược lại? Hãy tượng tượng bạn vừa thổi 1 quả bong bóng lại vừa dùng tay bóp nén ép nó lại khiến quả bóng sẽ nổ tung, rồi liên tưởng đến các cơ quan nội tạng trong cơ thể trong trường hợp này.

  1. Nếu hơi thở bị ngưng lại sau khi hít vào, đừng di chuyển.

Hít phải có điểm tối đa, nhưng tác dụng của việc hít vào có thể kéo dài bằng cách nín thở trong giây lát sau đó. Kỹ thuật này đôi khi được sử dụng trong yoga.

Khi kết thúc một lần hít vào, ngực và bụng được mở rộng hoàn toàn. Cơ thể theo quy luật tự nhiên sẽ chống lại bất kỳ chuyển động nào tiếp theo. Do đó, chỉ tạm ngưng hơi thở sau khi hít vào để giữ tư thế, chứ không phải khi đang di chuyển.

  1. Chỉ di chuyển trong thời gian tạm ngưng hơi thở nếu ngay sau đó bạn sẽ thở ra.

Tương tự, hiệu quả của một lần thở ra có thể kéo dài nếu hơi thở bị ngưng trệ trong giây lát. Bởi vì phổi và bụng được thư giãn sau khi thở ra, cơ thể không có khả năng chống lại chuyển động. Động tác gập người về phía trước là một ví dụ điển hình để thực hành nguyên tắc này trong chu kỳ hít thở.

  1. Hít thở sâu và vừa sức

Đây là quy tắc quan trọng nhất. Hơi thở phải đóng vai trò như định hướng trong mọi chuyển động. Nếu hơi thở bị nén hoặc rối loạn, cơ thể sẽ không còn cân bằng nữa. Mục tiêu chính của asana là giúp cơ thể thoải mái và thư giãn; di chuyển và giữ lại bằng hơi thở sâu và nhẹ nhàng. Chỉ khi đó, chúng ta mới có thể tận hưởng hết được những lợi ích từ việc tập luyện. 

Hãy luyện tập với Shine Yoga để được hướng dẫn về cách hít thở đúng cách.

Khai giảng nhiều lớp yoga cơ bản, nâng cao, trị liệu; HLV 100H, 200H, 300H; kỹ năng giảng dạy…

Rate this post