0938.979.578

Vận dụng điều khí như thế nào cho đúng?

Hít thở là điều chúng ta làm hàng ngày. Cơ thể, trong trạng thái sống, hít thở một cách không tự nguyện cho dù chúng ta đang thức, đang ngủ hay đang tập thể dục. Thở là sống. Đó là một chức năng quan trọng của cuộc sống. Trong yoga, yoga gọi điều này là pranayama, nhánh thứ 3 trong 8 nhánh yoga theo Patanjali. Prana là một từ tiếng Phạn có nghĩa là sinh lực và ayama có nghĩa là mở rộng hoặc kéo dài. Do đó, từ “pranayama” có nghĩa là kiểm soát sinh lực. Nó còn được gọi là phần mở rộng của hơi thở. Mọi tế bào trong cơ thể chúng ta đều cần oxy để hoạt động bình thường. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi nghiên cứu cho thấy rằng việc luyện tập thở có kiểm soát thường xuyên có thể làm giảm tác động của căng thẳng lên cơ thể và tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần tổng thể.

Bạn có bao giờ để ý rằng một tiếng thở dài đơn giản có thể nhẹ nhàng như thế nào vào cuối một ngày dài không? Có nhiều kỹ thuật thở được biết đến để giảm căng thẳng, hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện giấc ngủ và hạ nhiệt cho bạn. Có 5 loại pranayama phổ biến đáng để thực hành và thời điểm có lợi nhất để thực hiện chúng:

  1. Ocean Breath
  2. Alternate Nostril Breathing
  3. Sun Breath
  4. Moon Breath
  5. Bee Breath

Theo các nghiên cứu khoa học, pranayama có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe của bạn theo nhiều cách khác nhau. Hãy xem xét bảy trong số những lợi ích này chi tiết hơn.

– Giảm căng thẳng

Trong một nghiên cứu năm 2013, pranayama làm giảm mức độ căng thẳng được nhận thức ở những người trẻ tuổi khỏe mạnh. Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng pranayama làm dịu hệ thần kinh, giúp cải thiện phản ứng căng thẳng của bạn.

Một nghiên cứu khác năm 2013 cho thấy những lợi ích tương tự. Những người thực hành pranayama ít lo lắng hơn trước khi làm bài kiểm tra.

Các tác giả của nghiên cứu đã liên kết hiệu ứng này với việc tăng cường hấp thụ oxy trong quá trình pranayama. Oxy là năng lượng cho các cơ quan quan trọng của bạn, bao gồm cả não và dây thần kinh của bạn.

-Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Tác dụng giảm căng thẳng của pranayama cũng có thể giúp bạn ngủ ngon.

Trong các nghiên cứu lâm sàng, một kỹ thuật được gọi là Bhramari pranayama đã được chứng minh là làm chậm nhịp thở và nhịp tim khi luyện tập trong 5 phút. Điều này có thể giúp làm dịu cơ thể của bạn để ngủ.

Theo một nghiên cứu năm 2019, pranayama cũng cải thiện chất lượng giấc ngủ ở những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng thực hành pranayama làm giảm ngáy và buồn ngủ ban ngày, cho thấy lợi ích cho việc nghỉ ngơi chất lượng hơn.

– Tăng chánh niệm

Đối với nhiều người trong chúng ta, hơi thở là tự động. Chúng tôi làm điều đó mà không suy nghĩ nhiều. Nhưng trong quá trình pranayama, bạn cần chú ý đến hơi thở của mình và cảm giác của nó. Bạn cũng tập trung vào thời điểm hiện tại, thay vì quá khứ hoặc tương lai. Điều này được gọi là chánh niệm.

Trong một nghiên cứu năm 2017, những học viên thực hành pranayama thể hiện mức độ chánh niệm cao hơn những người không thực hành. Những học viên tương tự cũng cho thấy mức độ điều chỉnh cảm xúc tốt hơn. Điều này có liên quan đến tác dụng làm dịu của pranayama, hỗ trợ khả năng chú tâm hơn của bạn.

Các nhà nghiên cứu cũng đề cập rằng pranayama giúp loại bỏ carbon dioxide và tăng nồng độ oxy, cung cấp năng lượng cho các tế bào não. Điều này có thể góp phần vào chánh niệm bằng cách cải thiện sự tập trung và tập trung.

4. Giảm huyết áp cao

Huyết áp cao, hoặc tăng huyết áp, là khi huyết áp của bạn đạt đến mức không lành mạnh. Nó làm tăng nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim và đột quỵ.

Căng thẳng là một yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp. Pranayama có thể giúp giảm thiểu rủi ro này bằng cách thúc đẩy thư giãn.

Trong một nghiên cứu năm 2014, những người tham gia bị tăng huyết áp nhẹ được dùng thuốc hạ huyết áp trong 6 tuần. Một nửa số người tham gia cũng được đào tạo pranayama trong 6 tuần. Vào cuối cuộc nghiên cứu, nhóm thứ hai đã giảm huyết áp nhiều hơn.

Theo các tác giả nghiên cứu, tác dụng này có thể là do hơi thở chánh niệm của pranayama.

Khi bạn tập trung vào hơi thở, nó có thể giúp làm dịu hệ thần kinh của bạn. Đổi lại, điều này có thể giúp giảm phản ứng căng thẳng và nguy cơ tăng huyết áp của bạn.

– Cải thiện chức năng phổi

Là một loại bài tập thở, thở chậm và mạnh mẽ của pranayama có thể tăng cường sức mạnh cho phổi của bạn.

Một nghiên cứu năm 2019 đã xác định rằng 6 tuần thực hành pranayama trong 1 giờ mỗi ngày có thể tác động đáng kể đến chức năng phổi. Thực hành đã cải thiện nhiều thông số của chức năng phổi, theo kết quả kiểm tra phổi.

Theo các tác giả của nghiên cứu, pranayama có thể là một công cụ tăng cường phổi hữu ích cho nhiều tình trạng phổi, bao gồm: hen suyễn, viêm phế quản dị ứng, để phục hồi từ bệnh viêm phổi và bệnh lao

– Tăng sự nhận thức

Ngoài việc mang lại lợi ích cho phổi của bạn, pranayama cũng có thể tăng cường chức năng não của bạn.

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy rằng 12 tuần pranayama chậm hoặc nhanh đã cải thiện chức năng điều hành – bao gồm trí nhớ làm việc, tính linh hoạt trong nhận thức và kỹ năng lập luận của bạn.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng pranayama có khả năng cải thiện mức độ căng thẳng và thời gian phản ứng của bạn.

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy pranayama nhanh có liên quan đến trí nhớ thính giác và hiệu suất vận động cảm giác tốt hơn.

Theo các nhà nghiên cứu, những lợi ích này là do tác dụng giảm căng thẳng của pranayama. Sự hấp thụ oxy tăng lên, cung cấp năng lượng cho các tế bào não.

Rate this post